อาหารประจำชาติ

ลักซา


มีลักษณะคล้ายข้าวซอย โดยจะใช้เส้นก๋วยเตี๋ยว กุ้ง ลูกชิ้นปลา ไข่เจียวหั่นฝอย และหอยแครง ต้มในน้ำกะทิ และชื่อของลักซา ก็มาจากการที่จะโรยใบลักซา (ผักแพว) ลงบนอาหาร ก่อนจัดเสิร์ฟ
 

 ข้าวมันไก่

ข้าวมันไก่สิงคโปร์ ถือเป็นอาหารยอดนิยมอันดับต้นๆของประเทศเลยก็ว่าได้ โดยมีต้นกำเนินมาจากชาวจีนไหหลำที่ย้ายถิ่นฐานมาสร้างครอบครัวกันที่สิงคโปร์ ซึ่งก็จะคล้ายกับประเทศไทยที่เมนูข้าวมันไก่ ถือเป็นเมนูยอดฮิตเช่นกัน ทั้งนี้ก็อาจจะเพราะ หาทานได้ง่าย รวดเร็ว ไม่ต้องรอนาน แถมยังอิ่มทนนานอีกด้วย

                                                      บักกุ๊ตเต๋  (Bak Kut Teh)
                                         


เป็นน้ำซุปแบบจีนๆ ซึ่งชื่อบักกุ๊ดเต๋นั้น มีความหมายว่า “น้ำชากระดูกและเนื้อสัตว์” โดยส่วนประกอบหลักๆก็นิยมต้มซี่โครงอ่อน ในน้ำซุปที่ใส่สมุนไพรและเครื่องเทศหลายชนิด มีลักษณะรสชาติเผ็ดร้อน จากพริกไทยและเมล็ดยี่หร่า โดยจะมีสรรพคุณคือ บำรุงร่างกาย ให้เลือดลมไหลเวียนดี และสร้างความอบอุ่นให้กับร่างกาย


                                                คายาโทสต์ (Kaya Toast)
                                               


อาหารที่มีต้นกำเนิดมาจากชาวจีนไหหลำ จัดเป็นอาหารขึ้นชื่ออีกอย่างหนึ่งของชาวสิงค์โปร์เหมือนกัน จะมีลักษณะคือเป็นขนมปังปิ้งแบบกรอบมากๆ ทาเนยและสังคยา มักจะเสิร์ฟเป็นชุด คู่กับ ไข่ลวกซอสดำ และกาแฟร้อนๆ  สรรพคุณความกรอบของคายาโทสต์ที่สิงคโปร์ เป็นที่รู้ได้ดีว่า ต่างจากขนมปังกรอบทั่วไปจริงๆ เพราะความกรอบของคายาโทสต์จะกรอบมากกกกกก


 

No comments:

Post a Comment